page contents

【Phải Biết】Hồ sơ pháp lý chuẩn của dự án đất nền an toàn? 

Hiện nay có nhiều dự án bất động sản được triển khai khắp nơi ở Việt Nam tạo nên cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có thể kinh doanh mua bán – cho thuê để mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên những người mới bước vào đầu tư – kinh doanh bất động sản sẽ gặp phải không ít những dự án ma, những dự án mà giấy tờ pháp lý không đầu đủ để có thể chuyển nhượng – mua bán. Thế nên cho dù những chủ đầu tư uy tín đến đâu thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng đặc biệt là phần pháp lý đầy đủ trước khi đầu tư.

Dựa theo Bộ luật đất đai năm 2013, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật xây dựng năm 2014, một dự án bất động sản an toàn được xem xét thông qua phải có những yếu tố sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ quan trọng nhất. Trước khi chuyển nhượng, chủ sở hữu sẽ đứng tên nhà đầu tư, bạn cần xem xét kỹ để kiểm tra năng lực chủ đầu tư. 

Những thông tin cần lưu ý trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Chủ sử dụng đất: có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đất. Trong trường hợp một mảnh đất thuộc sở hữu của nhiều người thì có thể ghi tên nhiều chủ sở hữu.
 • Các thông tin về thửa đất: vị trí, số thửa, số tờ bản đồ, số hiệu mảnh đất trên bản đồ địa chính, địa chỉ thửa đất ( bao gồm khu vực, số nhà, tên đường phố (nếu có), tên đơn vị hành chính có thửa đất). Những thông tin này cần chính xác để bạn dễ dàng tra cứu về sau, tránh các sai lầm, tranh chấp.
 • Diện tích thửa đất: Diện tích thửa đất sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân sau số 0. Với căn hộ chung cư, Giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ. Diện tích thửa đất cần độ chính xác cao để tránh vi phạm, tranh chấp nên bạn phải kiểm tra thật kỹ, nếu thấy thiếu đất phải yêu cầu thẩm tra, đo đạc lại ngay để cấp lại.
 • Hình thức sử dụng đất: Hình thức sử dụng đất sẽ được ghi là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng. Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng chung của nhiều hộ gia đình nên sẽ được ghi là phần sử dụng chung, phần sử dụng riêng thì sẽ chỉ thuộc quyền sử dụng của một số người. VD: Phần ngõ đi chung thuộc phần sử dụng chung của nhiều hộ gia đình nên sẽ được ghi là “sử dụng chung”.
 • Mục đích sử dụng đất: được ghi thống nhất với sổ địa chính của địa phương với tên gọi cụ thể của loại đất thuộc các nhóm như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ( bao gồm đất ở nông thôn, đất ở đô thị và nhiều loại đất khác.)
 • Thời hạn sử dụng đất: Đối với đất được Nhà nước giao và cho thuê sẽ được ghi thời hạn theo quyết định giao đất. Trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Quy hoạch chi tiết 1/500 có những quy định cụ thể

Quy hoạch chi tiết 1/500 là triển khai cụ thể hóa quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000. Và đây là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng khác với đầy đủ giấy tờ cấp phép và các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000.Các quy hoạch được các chính quyền địa phương tổ chức lập nên và cấp phép giấy tờ xây dựng cho dự án.

Chi tiết về quy hoạch xây dựng đất 1/500 bao gồm: quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Trong đó có quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Những cơ quan thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được nêu trong Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP. Cụ thể bao gồm các cơ quan như sau:

 • Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.
 • UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.
 • UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Quy hoạch chi tiết 1/500 có những quy định cụ thể như sau:

 • Quy hoạch chi tiết 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
 • Quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.
 • Các chỉ tiêu về xây dựng phải có mà quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…với quy hoạch 1/500, chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chính của giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng

 • Tên công trình thuộc dự án.
 • Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
 • Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.
 • Loại, cấp công trình xây dựng.
 • Cốt xây dựng công trình.
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
 • Mật độ xây dựng (nếu có).
 • Hệ số sử dụng đất (nếu có).

Thông tin chủ đầu tư

 • Một dự án đều được một hoặc nhiều chủ đầu tư thực hiện. Chính vì vậy bạn cần phải xem xét thông tin của chủ đầu tư. Đặc biệt là những thông tin sau mà bạn cần lưu ý:
 • Thông tin của chủ đầu tư 
 • Những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện

Bảo lãnh ngân hàng

Dự án đang triển khai hoặc sắp triển khai bắt buộc phải có ngân hàng bảo lãnh. Việc này đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Trong trường hợp phải chủ đầu tư có rủi ro hoặc không xây dựng được thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền lại cho cư dân thay cho chủ đầu tư.

Ngân hàng là nơi có đầy đủ kinh nghiệm để có thể phân tích được khả năng của chủ đầu tư của dự án. Nên trước khi đầu tư dự án thì bạn nên tìm hiểu thông tin hiện tại của ngân hàng đang bảo lãnh cho dự án. 

Những dự án tốt sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 70% giá trị hợp đồng mua bán. Thông thường những dự án này sẽ nằm trong quy hoạch của Tỉnh và chỉ đạo cho 1 chủ đầu tư nào đó thực hiện.

Dự án đất nền sổ đỏ quy hoạch của Tỉnh

Dự án đất nền sổ đỏ quy hoạch của tỉnh là những dự án có tỷ lệ sinh lời cao. Thông thường những dự án này sẽ là những dự án lớn quy hoạch hơn 100ha trở lên. Đặc biệt là những dự án quy hoạch đất nền tại những thành phố mới vì khi đó sẽ là trọng điểm tập trung của Tỉnh.

Ví dụ dự án thực tế: Dự án đất nền Royal Star Lake Bình Phước

Dự án đất nền Royal Star Lake Bình Phước, Dự án được chỉ đạo bởi Tỉnh Bình Phước và được phát triển bởi liên doanh công ty TNHH Phúc An Khang Bình Phước và công ty cổ phần LICOGI 13 với tổng vốn đầu tư trên 1700 tỷ đồng, dự án được thi công bởi nhà thầu Công ty TNHH Trung Chính. Giám Sát bởi Công Ty TNHH Arterlia (Pháp) – Đơn vị số #1 giám sát những công trình trình lớn.

Đặc biệt dự án Royal Star Lake tại Thành Phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước là một trong những dự án hiếm hoi:

 1. Được chỉ đạo bởi Tỉnh Bình Phước
 2. Hình thức sở hữu là SỔ ĐỎ
 3. Cách trung tâm hành chính Tỉnh Bình Phước chỉ 500m
 4. Thực hiện bởi những công ty UY TÍN (Phúc An Khang Bình Phước, Licogi 13, Trung Chính)
 5. Đặc biệt giám sát bởi công ty ARTELIA (Pháp)

Xem chi tiết Dự án Royal Star Lake Bình Phước=> TẠI ĐÂY

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0908 26 79 61
Đăng ký tư vấn
Gọi điện ngay